แผงทุเรียนจันทบุรีย้อมเเมว นำเข้าทุเรียนเวียดนามสวมสิทธิ์ทุเรียนจันท์ เตรียมส่งออก

20 มิ.ย.64ชุดเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาทุเรียนด้อยคุณภาพ จ.จันทบุรี    บุกจับแผงทุเรียนหัวใส ย้อมแมวทุเรียนเวียดนามสวมสิทธิ์ทุเรียนเมืองจันท์ เตรียมส่งออกนับ 18 ตัน ทำลายชื่อเสียง ทำลายตลาดทุเรียนไทย  แจ้งข้อกล่าวหากับแผงผลไม้ดังกล่าวในความผิด กฎหมายอาญา ม.271 หลอกลวงซึ่งแหล่งกำเนิด สภาพ และคุณภาพสินค้า และตรวจยึดของกลางไว้ทั้งหมด

โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบทุเรียนเวียดนาม ที่ตรวจสวมสิทธิ์ GAP/GMP เป็นทุเรียนไทย เพื่อส่งออกตลาดต่างประเทศ ที่แผงมังคุดลุงตู้-อ๊อด หมู่ที่ 10 ตำบลคลองนารายณ์อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี โดยที่เกิดเหตุพบทุเรียนเวียดนามนำเข้า จำนวน จำนวน 1 ตู้ หรือ 960 กล่อง น้ำหนักประมาณ 18.6 ตัน ที่พร้อมเปลี่ยนสติกเกอร์ที่คั่วทุเรียน เตรียมลงกล่อง ผสมกับทุเรียนไทย จำนวน 30-40% ต่อตู้ แล้วสำแดงว่าเป็นทุเรียนไทย

ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร เขตที่ 6 กล่าวว่า การเข้าจับกุมครั้งนี้ ได้รับการแจ้งเบาะแสจากพลเมืองดีในพื้นที่ว่า พบพฤติกรรมผิดสังเกตของแผงทุเรียนดังกล่าว ที่มีรถคอนเทนเนอร์นำทุเรียนมาลงที่แผง ซึ่งจากการตรวจสอบทำให้ทราบว่าเป็นทุเรียนนำเข้ามาจากเวียดนามจริง ด้วยเหตุจูงใจด้านราคาที่ถูกกว่า โดยทุเรียนเวียดนามราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 70 บาท และหากนำมาสวมสิทธิ์เป็นทุเรียนไทยส่งออก จะขายได้ถึงกิโลกรัมละ 160 บาท

ซึ่งพฤติกรรมแบบนี้ สร้างความเสียหายให้กับชาวสวนทุเรียนเมืองจันท์ ทั้งการถูกสวมสิทธิ์ GAP และการทำลายชื่อเสียงทุเรียนคุณภาพของไทย  จึงได้แจ้งข้อกล่าวหากับแผงผลไม้ดังกล่าวในความผิด กฎหมายอาญา ม.271 หลอกลวงซึ่งแหล่งกำเนิด สภาพ และคุณภาพสินค้า และตรวจยึดของกลางไว้ทั้งหมด

ขอบคุณ
NBT Chanthaburi/ช่อง11

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *