แห่เก็บหินสวยงามแลกค่าแรงวันละ 300 นายจ้างรวยอื้อได้เงินนับแสน

เมื่อวันที่ 25 พ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าแม้สถานการณ์โควิด-19 จะส่งผลกระทบให้หลากหลายอาชีพต้องตกงาน ขาดรายได้ และเผชิญกับภาระหนี้สิน แต่สำหรับชาวบ้านโพนสวรรค์ หมู่ 18 ต.คำเตย อ.เมือง จ.นครพนม กลับมีอาชีพแปลกไม่เหมือนที่ใด คือ อาชีพคัดแยกหินลูกกรวดสวยงามบรรจุถุงส่งขายไปประดับตกแต่งสวน

โดยจะมีพ่อค้ามารับซื้อแบบไม่อั้น แล้วนำไปส่งขายทั่วประเทศ ทำให้แม้ว่าจะเจอกับวิกฤตโรคโควิด-19 ระบาด แต่ก็ยังสามารถมีรายได้ ที่สำคัญยังมีต้นทุนต่ำเพราะการขุดหินกรวดได้มาจากทรัพยากรธรรมชาติใต้ดิน ในที่ดินท้องไร่ปลายนาของชาวบ้าน ก่อนจะนำมาคัดแยกตามขนาดและความสวยงาม บรรจุถุงส่งขายในราคาถุงละ 25-30 บาท มีออร์เดอร์รับไม่อั้น สร้างงานสร้างรายได้ให้ทั้งผู้ประกอบการ และชาวบ้านแบบครบวงจร ผู้ประกอบการบางรายมีรายได้เดือนละนับแสนบาท

นายสรรพวุธ บุตรดา อายุ 51 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 18 ตัวแทนกลุ่มขายหินกรวดสวยงาม เปิดเผยว่า ตนกับชาวบ้านบางส่วนในพื้นที่ ได้ศึกษาเรื่องหินกรวดประดับสวนมานานนับสิบปีเนื่องจากมีการตรวจสอบพบว่าสภาพพื้นที่นาในหมู่บ้าน เมื่อขุดลงลึกไปประมาณ 2 เมตร จะเป็นดินปนหินกรวดที่มีสีสันสวยงาม จึงคิดว่าสามารถเพิ่มมูลค่าสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านโดยได้เริ่มทดลองใช้รถแบ็กโฮขุดดินขึ้นมา ตรวจสอบแล้วพบว่ามีหินกรวดปนดินจำนวนมาก จึงใช้วิธีการคัดแยกออกจากดินด้วยการนำน้ำมาฉีดคัดแยกให้ได้แต่หินกรวดต่อมาได้พัฒนาต่อยอดเป็นอาชีพสร้างรายได้ตลอดทั้งปี

ในการคัดแยกหินกรวดสวยงามส่งขาย เพื่อนำไปประดับสวน มีการว่าจ้างชาวบ้าน ทำให้มีรายได้ตกวันละประมาณ 300-500 บาท แบ่งงานตามหน้าที่แตกต่างกันไปตั้งแต่คัดแยกหิน แยกสี ขนาด ตามเบอร์ตั้งแต่เบอร์ 1-5 และจะเน้นหินสีขาวเป็นหลัก ส่วนหินหลากสีจะแยกประเภทขายอีกราคาหนึ่ง โดยจะบรรจุใส่ถุงละประมาณ 7-10 กก. ขายในราคาส่ง 20-25 บาท นอกจากนี้ยังมีหินขนาดเล็กที่ได้จากการคัดแยก จะนำมาเป็นหินแกลบขายอีกราคาได้เช่นกัน หากชาวบ้านบางรายขยันจะมีรายได้วันละ 300-500 บาท/คน

ส่วนเจ้าของสามารถสร้างรายได้เดือนละเป็นแสน สร้างเงินหมุนเวียนในพื้นที่ปีละหลายล้านบาท และสร้างรายได้ตลอดปี ส่วนพื้นที่ที่ขุดหาหินสวยงามนี้ไม่ส่งผลกระทบต่อธรรมชาติหลังขุดหินมาคัดแยกแล้วจะปรับพื้นที่เป็นที่นา สามารถทำนาไถ่หว่านได้ตามปกติ เชื่อว่าในอดีตพื้นที่บริเวณนี้น่าจะเป็นแหล่งน้ำที่เป็นศูนย์รวมของหินกรวด

นางบุตรศรี บอดดี อายุ 54 ปี ชาวบ้านที่มีอาชีพรับจ้างคัดหินกรวด เปิดเผยว่า ตนทำงานรับจ้างคัดหินกรวดในบ่อนานนับปี สร้างรายได้วันละ 300-400 บาทถือว่ารายได้ดีและไม่ต้องไปทำงานต่างถิ่น ทำให้คนในหมู่บ้านมีอาชีพกันทุกคน ส่วนการคัดแยกจะมีขั้นตอนแยกขนาดหิน และต้องเป็นหินสีขาวทั้งหมดก่อนจะคัดหินที่แตกเสียหายหรือไม่สวยงามออก จากนั้นบรรจุถุงชั่งน้ำหนัก ส่วนหินที่ขนาดเล็ก จะคัดแยกขายอีกราคา

นอกจากนี้ ยังมีหินหลากสีที่บรรจุรวมขายในราคาเดียวกัน ถือว่าเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ดี ส่วนพ่อค้าที่มารับซื้อจะนำไปขายต่อราคาถุงละ 50-60 บาท แล้วแต่พื้นที่และระยะของการขนส่ง เพื่อนำไปจำหน่ายให้กับผู้เลี้ยงปลาหรือประดับตกแต่งสวนตามสถานที่ บ้านเรือน ให้เกิดความสวยงาม ถือเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ดีพอสมควร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *